ขนมที่ถูกลืม

ขนม เป็นสิ่งที่ทุกเพศทุกวัยต่างเคยได้ลิ้มลองด้วยกันทั้งนั้น ปัจจุบันมีขนมให้เราได้เลือกรับประทานกันอย่างหลากหลาย เพียงแค่เดินออกมาหน้าบ้าน หรือหน้าปากซอยก็จะเห็นร้านค้าต่าง ๆ มากมายขายสินค้าต่าง ๆ รวมถึงขนมก็ด้วยเช่นกัน

 ด้วยในยุคปัจจุบันเรารับเอาวัฒนธรรมของต่างชาติเข้ามาอย่างมากมายมีหลายๆ สิ่งที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม วัฒนธรรมต่าง ๆ ที่หมุนเวียนไปตามกาลเวลารวมถึง “ขนมไทย” ด้วยเช่นกัน

ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้น เป็นต้นว่างานทำบุญงานแต่ง เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญเพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็น ขนมประเพณี เป็นต้นว่า ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน เช่นขนมครก ขนมถ้วย ฯลฯ

ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาสวยงาม ประณีตวิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงามแต่เป็นสิ่งที่น่าเสียดายที่ต่อให้ขนมไทยนั้น จะมีรูปร่างที่สวยสดงดงามแค่ไหน ก็ยังไม่เป็นที่ต้องการโดยทั่วไปของทุกคน ด้วยที่ว่ากรรมวิธีในการทำนั้นยาก และต้องมีความประณีตอย่างมากรวมถึงต้นทุนในการผลิตก็สูงจึงทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ขายต่างพากันหันเหเลือกขนมที่สร้างรายได้ได้ง่ายและเข้าถึงผู้คนได้ไวอย่างขนมสำเร็จรูป ขนมไทยจึงค่อย ๆ เสื่อมความนิยมลงเรื่อย ๆ กลับกลายเป็นขนมของต่างชาติที่เข้ามาครองใจคนไทย ท้ายที่สุดแล้วขนมไทยนั้น จะยังคงอยู่ให้เราเห็นแค่ตามงานเทศกาลที่จัดขึ้นต่าง ๆ แล้วค่อย ๆกลายเป็นขนมแค่เพียงชื่อนั้น ก็คงสุดแล้วแต่พวกเราคนไทยทุกคน ที่จะยังเห็นความสำคัญกับสิ่งนี้มากน้อยแค่ไหน อย่าให้ขนมไทย กลายเป็นเพียงแค่ตำนานที่เล่าขานถึงชื่อเสียง แต่จงช่วยกันให้มันเลื่องชื่อสืบต่อไปยังรุ่นลูก รุ่นหลานของพวกเรากันเถอะ